NHỮNG ĐIỀU BA MẸ CẦN BIẾT VỀ PHƯƠNG PHÁP REGGIO EMILIA CHO TRẺ MẦM NON

Phương pháp Reggio Emilia là một trong những phương pháp giáo dục sớm cho trẻ mầm non được áp dụng phổ biến hiện nay. Bởi vậy mà nhiều phụ huynh đang rất quan tâm và muốn tìm hiểu về phương pháp này. Vậy để hiểu rõ phương pháp Reggio Emilia là gì và các thông tin liên quan mời quý phụ huynh hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Phương pháp Reggio Emelia là gì?

Phương pháp giáo dục Reggio Emilia

Reggio Emilia là tên gọi cùng tên với một thành phố của Ý, được nhà tâm lý học Loris Malaguzzi phát triển. Reggio Emilia lấy trẻ làm trung tâm và hướng trẻ tự do khám phá môi trường xung quanh, tự do khám phá thế giới trong môi trường học tập mở.

Reggio Emilia là phương pháp giáo dục trẻ mầm non phát triển kỹ năng toàn diện. Phương pháp này cho phép trẻ tự do khám phá môi trường xung quanh trong không gian học tập mở, dựa trên nền tảng lắng nghe và thấu hiểu nhu cầu của bé. Các bé được khuyến khích đặt câu hỏi và khám phá để cảm nhận sự biến đổi không ngừng của thế giới. Đặc biệt, các bé được tham gia nhiều hoạt động vui chơi dựa trên sự tự nguyện, tự giác và tích cực.

5 đặc trưng của phương pháp Reggio Emilia

Lấy trẻ em và việc học làm trung tâm

Lấy trẻ em và việc học làm trung tâm

Reggio Emilia đề cao tính chủ động của trẻ trong việc học tập và trẻ luôn là trung tâm của mọi hoạt động giáo dục. Trẻ được tạo môi trường tham gia các hoạt động làm việc nhóm để tương tác với bạn bè tự khám phá kiến thức qua các giờ thực hành. Hơn nữa, trẻ sẽ được khuyến khích tự đưa ra ý kiến cá nhân, tự đặt câu hỏi và tìm ra câu trả lời. Nhờ vậy, tư duy sáng tạo và các kỹ năng xã hội của trẻ cũng được phát triển. 

Thúc đẩy trẻ tự bộc lộ cảm xúc cá nhân

GCA không ngừng giúp trẻ khao khát đạt được mọi việc
Thúc đẩy trẻ tự bộc lộ cảm xúc cá nhân

Tại lớp học Reggio Emilia, cảm xúc cá nhân của trẻ được đề cao. Trẻ được khuyến khích thể hiện cảm xúc của mình qua nhiều cách thức truyền tải khác nhau, mục đích để thầy cô hay cha mẹ có thể hiểu rõ hơn về những suy nghĩ của trẻ. Có thể là thông qua những câu chuyện, hay một bài hát nào đó, cảm xúc của trẻ có thể được bộc lộ một cách tốt hơn.

Học tập thông qua các dự án thực tế

Phương pháp giảng dạy Reggio Emilia cung cấp các chủ đề và dự án thực tế cho trẻ, thúc đẩy trẻ thường xuyên làm việc, tương tác với nhóm nhỏ. Khi các dự án thực tế hoàn thành trẻ sẽ được cải thiện hơn rất nhiều kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề và phát triển hơn về khả năng tư duy sáng tạo.

Môi trường học tập mở

Theo phương pháp Reggio Emilia, trẻ cần được giáo dục trong một môi trường mở vì vậy cách thiết kế môi trường lớp học của Reggio Emilia cũng sẽ độc đáo hơn. Trước tiên, lớp học cần có nhiều cây cối và ánh sáng tự nhiên, không gian mở giúp phát huy tối đa khả năng sáng tạo của trẻ. Ngoài ra, các thiết bị, dụng cụ học tập trong lớp học cũng cần được bố trí khoa học. Đồng thời, mỗi năm, nhà trường nên cân nhắc thay đổi không gian lớp học trở nên mới mẻ hơn để trẻ không cảm thấy nhàm chán. 

Xây dựng mối quan hệ chặt chẽ giữa nhà trường, phụ huynh và học sinh

Găn kết giữa nhà trường, phụ huynh và học sinh

Reggio Emilia luôn chú trọng đến mối quan hệ gắn kết giữa nhà trường, phụ huynh và học sinh vì cùng mục tiêu phát triển của trẻ.

Lúc này, giáo viên và phụ huynh sẽ như những “cộng sự”, cùng nhau theo dõi và động viên trong quá trình phát triển của bé về thể chất lẫn tinh thần. Trong đó, phụ huynh sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc lắng nghe những chia sẻ của trẻ để có thể đưa ra những hướng dẫn, lời khuyên cho trẻ khi ở nhà. Còn giáo viên sẽ phát huy vai trò của mình khi trẻ học tập trên lớp. 

Ưu điểm của phương pháp Reggio Emilia mang lại

Ưu điểm của phương pháp Reggio Emilia mang lại

Rèn luyện tư duy sáng tạo và kỹ năng giải quyết vấn đề

Phương pháp Reggio Emilia giúp cho trẻ được chủ động học tập và tự do khám phá thế giới xung quanh. Vì vậy, sẽ không có bất kỳ quy tắc cũng như ràng buộc nào để bé bắt chước theo nên bé có thể tự do sáng tạo theo trí tưởng tượng của bản thân. Giáo viên sẽ đóng vai là một người hướng dẫn và cung cấp học liệu cho các bé thực hành.

Giúp trẻ hiểu biết nhiều hơn về thế giới xung quanh

Trẻ em được học tập trong môi trường giáo dục Reggio Emilia có cơ hội được tự do tương tác với môi trường tự nhiên thông qua nhiều hoạt động thực tiễn. Đây chính là cơ hội để trẻ tự khám phá và tích lũy những kiến thức trong thực tế.

Trẻ tự tin giao tiếp được bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau

Ngôn ngữ ở đây không chỉ là ngôn ngữ thông qua lời nói, mà còn là ngôn ngữ cảm xúc riêng của mỗi người. Thông qua nhiều hoạt động học tập, vui chơi khác nhau như điêu khắc, vẽ tranh, viết chữ,… bé luôn được khuyến khích thể hiện cảm xúc của bản thân.

Mỗi cảm nhận riêng của trẻ là một loại ngôn ngữ cảm xúc khác nhau. Khi hiểu và nắm bắt chuẩn xác các ngôn ngữ cảm xúc này thì bé sẽ hình thành cảm xúc tốt với mọi người. Đây được xem là yếu tố giúp bé giao tiếp thành công với những người xung quanh.

Tạo sự gắn kết giữa nhà trường, phụ huynh và học sinh

Những hoạt động giáo dục Reggio Emilia luôn tạo điều kiện để trẻ có thể cùng tham gia với cha mẹ và thầy cô. Thông qua các hoạt động này giúp tạo nên sự gắn kết giữa trẻ, cha mẹ và thầy cô từ đó giúp cha mẹ thầy cô hiểu hơn về trẻ đồng thời biết cách chăm sóc cũng như phát huy tối đa năng lực của trẻ.

4 Nhược điểm của phương pháp Reggio Emilia

Niềm vui khi đến trường của các mầm non GCA

Tốn nhiều chi phí

Một trong những nhược điểm không thể không nhắc đến của phương pháp Reggio Emilia là chi phí. Để thực hiện giảng dạy theo phương pháp Reggio Emilia yêu cầu không gian lớp học đạt chuẩn với học cụ đa dạng và đắt tiền.

Bên cạnh đó số lượng, chất lượng học cụ cần liên tục sáng tạo, bổ sung đáp ứng yêu cầu học tập nên đòi hỏi chi phí cao. Do đó không phải gia đình nào cũng đáp ứng vấn đề tài chính để cho trẻ theo học.

Tốn nhiều thời gian

Khác hoàn toàn giáo viên giảng dạy kiểu truyền thống, giáo viên Reggio Emilia cần có khả năng quan sát, thấu hiểu từng trẻ. Họ cần phải có phương pháp dẫn dắt linh hoạt, cởi mở và không giới hạn sự sáng tạo của trẻ. So với việc tuân thủ theo chương trình giáo trình đã được xây dựng sẵn thì việc giảng dạy này khó hơn nhiều.

Bên cạnh đó quá trình để trẻ làm quen và tiếp cận với phương pháp Reggio Emilia mất nhiều thời gian. Vì vậy so với phương pháp khác quá trình tiếp cận của trẻ cần có sự kiên nhẫn, sự phối hợp giữa gia đình và nhà trường để tạo nên hiệu quả.

Không tập trung vào kỹ năng cá nhân

Phương pháp Reggio Emilia giúp trẻ phát triển tốt khả năng tư duy, sáng tạo, đồng thời cho bé học được cách làm việc theo nhóm, theo tập thể. Tuy nhiên, nhược điểm hàng đầu của phương pháp Reggio Emilia là không chú trọng phát huy kỹ năng cá nhân. Trẻ không được rèn luyện về khả năng làm việc độc lập, thiếu tính chủ động, linh hoạt và xử lý tình huống phát sinh. 

Không dành cho mọi đối tượng

Phương pháp Reggio Emilia không phải là cách giảng dạy phù hợp với mọi đối tượng. Những bé có tính tuân thủ nguyên tắc cao, có xu hướng thích học theo hình mẫu mà giáo viên hướng dẫn sẽ không phù hợp với phương pháp này. Phương pháp dạy học nguyên tắc, ít tính ngẫu hứng truyền thống sẽ phù hợp với bé hơn. 

Sự khác nhau giữa phương pháp Reggio Emelia và Montessori

Mục tiêu giáo dục

Phương pháp Reggio Emilia chú trọng đến khả năng làm việc nhóm, tinh thần cộng tác giữa các thành viên khi giải quyết vấn đề. Tập trung khả năng cho bé có thể tự do đưa ra những ý tưởng bất ngờ và sáng tạo. Montessori thì ngược lại quan tâm đến tính cá nhân độc lập, riêng biệt và dựa theo phương pháp mục tiêu đã đề ra để dự đoán kết quả.

Phương pháp giáo dục

Phương pháp Reggio Emilia luôn nhấn mạnh sự tương tác, học hỏi liên tục và cách giải quyết vấn đề của bé. Tạo môi trường học tập mở với nhiều cách trưng bày học liệu khác nhau để bé trải nghiệm và khám phá thoải mái hơn. Tạo điều kiện cho phụ huynh được tham gia và quan sát cả quá trình học tập của bé.

Phương pháp giáo dục Montessori dựa trên giáo trình được chuẩn bị sẵn, rất bài bản và chặt chẽ. Giáo viên mầm non sẽ chuẩn bị thật kỹ tất cả thông tin và học liệu, các bé sẽ học tập và lĩnh hội kiến thức thông qua giáo án đã được soạn sẵn.

Chương trình học

Reggio Emilia là chương trình học chú trọng không gian trưng bày học liệu, để các bé tự do khám phá và trải nghiệm. Trong các tiết học Reggio Emilia, các bé không chỉ tương tác với học liệu, mà còn tham gia với nhiều thành viên khác trong lớp học. Chương trình học Montessori thường tạo không gian yên tĩnh để trẻ có thể tập trung tối đa vào các hoạt động học tập với giáo trình, học liệu.

Trên đây là những thông tin hữu ích về phương pháp giảng dạy Reggio Emilia ở trẻ mầm non mà ba mẹ nên biết khi đang tìm trường mầm non cho con theo học. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ba mẹ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn trường mầm non cho trẻ.


HỆ THỐNG MẦM NON GCA – HỌC VIỆN THỦ ĐÔ XANH

Website: https://gca.edu.vn

Nhận thông tin chương trình & học phí: https://tuyensinh.gca.edu.vn