Lấy trẻ làm trung tâm là gì? Hiểu đúng và áp dụng cho trẻ mầm non

Lấy trẻ làm trung tâm là gì? Hiểu đúng và áp dụng cho trẻ mầm non

Hiện nay, các bậc phụ huynh ngày càng quan tâm nhiều hơn đến giáo dục và sự phát triển của con trong 6 năm đầu đời. Phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm đang được nhiều trường mầm non áp dụng rộng rãi. Đặc biệt, tại các trường mầm non tư thục như mầm non GCA luôn xoay quanh quan điểm lấy trẻ làm trung tâm cho giảng dạy.

Trong bài viết dưới đây, trường mầm non GCA sẽ chia sẻ đến phụ huynh những thông tin liên quan về quan điểm giáo dục này. Mời bạn đọc cùng theo dõi!

Phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm là gì?

Lấy trẻ làm trung tâm là gì không phải ai cũng có thể hiểu rõ và áp dụng đúng cách. Ở phương pháp giáo dục truyền thống, giáo viên sẽ là trung tâm và tất cả học sinh trong lớp sẽ học cùng một giáo trình. Phương pháp giáo dục hiện đại lấy trẻ làm trung tâm thì ngược lại, lấy học sinh làm trọng điểm và mọi vấn đề trong giáo dục đều xoay quanh trẻ.

Có thể hiểu phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm chính là tạo cơ hội giúp trẻ chủ động học tập và phát triển toàn diện về thể chất, tâm lý, trí tuệ, các mối quan hệ, trí thông minh nội tâm, trí thông minh không gian, giáo dục tính cách của bé,… bằng nhiều cách thức khác nhau. Qua đó, giáo viên sẽ có những kế hoạch xây dựng bài giảng phù hợp với trình độ và thế mạnh riêng của trẻ.

Ưu điểm của giáo dục lấy trẻ làm trung tâm mang lại

Ưu điểm của giáo dục lấy trẻ làm trung tâm mang lại

Trẻ tích cực và chủ động hơn trong học tập

Không giống như các phương pháp giáo dục truyền thống trước, thay vì để trẻ tiếp nhận kiến thức một cách bị động, thì nay trẻ được trực tiếp khám phá và nghiên cứu theo sở thích và nhu cầu của mình.

Trẻ phát triển kỹ năng tư duy phản biện tốt hơn

Phương pháp lấy trẻ làm trung tâm khuyến khích trẻ suy nghĩ và học tập độc lập. Thay vì đơn thuần tiếp thu thụ động thông tin từ người khác, trẻ học cách đọc hỏi, phân tích và suy luận khi chủ động khám phá.

Tăng kỹ năng tương tác xã hội cho trẻ

Phương pháp lấy trẻ làm trung tâm thương đi kèm với hoạt động nhóm. Từ đó, trẻ có cơ hội phát triển khả năng giao tiếp, hợp tác và lắng nghe trong quá trình học tập.

Áp dụng quan điểm giáo dục lấy trẻ làm trung tâm như thế nào cho đúng?

Áp dụng quan điểm giáo dục lấy trẻ làm trung tâm như thế nào cho đúng?

Giáo dục lấy trẻ làm trung tâm được áp dụng cần có sự kết hợp giữa điều kiện tự nhiên và môi trường xã hội. Khi xây dựng giáo dục mầm non, giáo viên cần cân nhắc những vấn đề sau:

 • Thiết kế hoạt động và môi trường giáo dục tập trung tuyệt đối vào sự phát triển của trẻ nhỏ, đảm bảo trẻ được yêu thương, tôn trọng và an toàn.
 • Cung cấp đầy đủ các giáo cụ, đồ chơi phù hợp nhất với độ tuổi và sở thích của trẻ. Những món đồ chơi cần phù hợp với chủ để và có thể vận dụng theo nhiều cách khác nhau.
 • Tạo cơ hội giúp trẻ mở rộng mối quan hệ với bạn bè, khuyến khích trẻ tự tin, sáng tạo trong quá trình học tập.
 • Hướng trẻ đến những hoạt động ngoại khoá, cuộc thi, dã ngoại… giúp trẻ hoàn thiện các kỹ năng sống cần thiết cho sau này.
 • Nâng cao nhận thức của gia đình và cộng đồng về ý nghĩa và tác dụng của quan điểm giáo dục này. Qua đó, gia đình và nhà trường có sự phối hợp chặt chẽ với nhau cùng hướng đến sự phát triển toàn diện của trẻ.

Tại sao quan điểm giáo dục lấy trẻ làm trung tâm được nhiều trường lựa chọn hiện nay?

Tại sao quan điểm giáo dục lấy trẻ làm trung tâm được nhiều trường lựa chọn hiện nay?

Quan điểm lấy trẻ làm trung tâm được các chuyên gia giáo dục đánh giá cao và nhận được nhiều sự phản hồi tích cực từ phụ huynh. Các trẻ em được giáo dục trong môi trường đặt quyền lợi của trẻ lên hàng đầu thường có sự tự tin, thoải mái và những trải nghiệm thú vị.

Những lý do khiến quan điểm giáo dục này được nhiều trường lựa chọn hiện nay như sau:

 • Giáo dục xoay quanh đối tượng trẻ em mang lại những cơ hội, quyền lợi tốt nhất giúp trẻ phát triển toàn diện.
 • Tạo cho trẻ cảm giác hứng thú trong các hoạt động học tập hàng ngày và phát huy thế mạnh, tiềm năng riêng của từng trẻ.
 • Tạo môi trường lý tưởng cho trẻ trải nghiệm, học hỏi nhiều hơn về các vấn đề đa dạng trong cuộc sống.
 • Trẻ học được cách tôn trọng người khác và nuôi dưỡng lòng tự tôn của bản thân.
 • Tạo cơ hội tốt nhất cho sự phát triển toàn diện về tính cách, suy nghĩ, trí thông minh và cách ứng xử của trẻ trong hoạt động giao tiếp hàng ngày.
 • Trau dồi kỹ năng sống thiết yếu phù hợp với độ tuổi của trẻ.

Nguyên tắc thực hiện việc giáo dục lấy trẻ làm trung tâm

Nguyên tắc thực hiện việc giáo dục lấy trẻ làm trung tâm

Khi áp dụng phương pháp xây dựng môi trường lấy trẻ làm trung tâm, ngoài hiểu được bản chất đúng của phương pháp này, các trường học, các tổ chức giáo dục cần cần tìm hiểu kỹ tài liệu giáo dục lấy trẻ làm trung tâm và đảm bảo được các nguyên tắc sau:

 • Xây dựng các kế hoạch giáo dục phù hợp với từng trẻ: Để làm đươc điều này, phương pháp giáo dục phải dựa trên những khả năng, nhu cầu, hứng thú và thế mạnh của trẻ.
 • Giáo viên và phụ huynh cần đặt niềm tin vào con trẻ: Niềm tin đóng vai trò cực kỳ quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến sự tiến bộ và phát triển theo cách riêng.
 • Kết hợp nhiều phương pháp dạy học khác nhau: Nhà trường cần kết hợp với phụ huynh để giúp bé được tiếp cận nhiều phương pháp học thông qua chơi. Thông qua vui chơi, trẻ sẽ có nhiều cơ hội khám phá thế giới, phát triển tư duy sáng tạo, trí thông minh logic và tương tác với bạn bè.
 • Xây dựng các kế hoạch học tập phù hợp với bé: Chương trình và môi trường học tập cần được dựa trên những gì mà trẻ đã được biết và nằm trong khả năng của bé.

Trên đây là những thông tin hữu ích về phương pháp lấy trẻ làm trung tâm ở trẻ mầm non dành cho ba mẹ. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ba mẹ dễ dàng hơn trong việc chọn trường mầm non cho bé. Nếu có bất kỳ thắc mắc cần giải đáp nào hãy liên hệ với mầm non GCA nhé!


HỆ THỐNG MẦM NON GCA – HỌC VIỆN THỦ ĐÔ XANH

Website: https://gca.edu.vn

Nhận thông tin chương trình & học phí: https://tuyensinh.gca.edu.vn