8 phương pháp giáo dục mầm non mới nhất năm 2024

Nhiều người vẫn đang lầm tưởng rằng, trường mầm non là nơi chăm sóc bé khi ba mẹ đi làm hay là để hòa nhập với các bạn đồng trang lứa. Nhưng, thực tế lại chỉ ra rằng, giai đoạn 6 năm đầu đời là giai đoạn phát triển tốt nhất cho trẻ. Vậy, có những phương pháp giáo dục mầm non nào đang được đánh giá cao hiện nay?

Phương pháp giáo dục mầm non là gì?

Phương pháp giáo dục mầm non là gì?

Phương pháp giáo dục mầm non là những chiến lược mà các nhà giáo dục sử dụng để tạo điều kiện tốt nhất cho trẻ học tập. Nói cách khác, đây là một tập hợp các cách thức để hướng dẫn trẻ học những gì và như thế nào.

Hầu hết các chương trình mầm non đều tập trung vào phương pháp tiếp cận do bé dẫn dắt, khám phá hoặc dựa trên vui chơi… Mục đích của các phương pháp là giúp bé có thể tương tác, phát triển đồng đều các kỹ năng, ghi nhớ và áp dụng kiến thức vào đời sống.

Vai trò của các phương pháp giáo dục mầm non

Vai trò của các phương pháp giáo dục mầm non

Các chuyên gia giáo dục nhấn mạnh rằng 5 năm đầu đời của trẻ là một trong những giai đoạn quan trọng nhất cho sự phát triển. Đây là thời kỳ có ảnh hưởng lâu dài tới hành trình học tập và trưởng thành của con. Do vậy, lựa chọn được phương pháp giảng dạy phù hợp là yếu tố rất quan trọng.

Có rất nhiều cách giáo dục khác nhau để đáp ứng cho từng học sinh. Những phương pháp hiệu quả sẽ tạo ra môi trường học tập tiên tiến, giúp bé có thể học tập kiến thức và phát triển kỹ năng đồng đều.

Hơn nữa, bên cạnh môi trường gia đình thì trường mầm non mang lại cho trẻ niềm yêu thích học tập và tạo cơ hội cho bé thử những điều mới mẻ. Vì vậy, cần lựa chọn một trường mầm non hoặc nhà trẻ có phương pháp giảng dạy phù hợp nhất với bé.

Các phương pháp giáo dục mầm non tiên tiến hiện nay

Phương pháp giáo dục Montessori

Các phương pháp giáo dục mầm non tiên tiến hiện nay

Phương pháp giáo dục trẻ mầm non Montessori được sáng lập bởi tiến sĩ, bác sĩ người Ý Maria Montessori. Phương pháp Montessori được xây dựng với phương châm giáo dục cốt lõi là tôn trọng tất cả những điểm riêng biệt của trẻ và khuyến khích tính chủ động của trẻ trong mọi tình huống với những giáo cụ Montessori chuyên biệt. Qua đó, trẻ sẽ có cơ hội thể hiện năng lực trí tuệ, khả năng sáng tạo và phát triển tiềm năng của bản thân một cách toàn diện và tối ưu.

Thông qua 5 lĩnh vực khác nhau bao gồm lĩnh vực thực hành cuộc sống (các kỹ năng tự phục vụ và chăm sóc môi trường), lĩnh vực giác quan (các kỹ năng sử dụng 5 giác quan), lĩnh vực ngôn ngữ, lĩnh vực toán học, lĩnh vực văn hóa, trẻ sẽ tự hình thành cá tính riêng biệt của mình cũng như tính kỷ luật, tự giác.

Phương pháp giáo dục Reggio Emilia

Là 1 trong 5 phương pháp giáo dục trẻ mầm non nổi tiếng hiện nay, phương pháp giáo dục Reggio Emilia được áp dụng tại rất nhiều trong việc giáo dục trẻ mầm non tại nhà và tại các trường quốc tế.

Phương pháp Reggio Emilia được phát triển bởi nhà tâm lý học người Ý nổi tiếng Loris Malaguzzi. Phương pháp này được xây dựng dựa trên nguyên tắc “lấy trẻ làm trung tâm của việc giáo dục” và “trao quyền làm chủ cho trẻ”, tập trung tăng cường, bồi dưỡng và phát triển khả năng tư duy, sáng tạo, kỹ năng giải quyết vấn đề của trẻ thông qua ngôn ngữ biểu đạt, khả năng nhận thức và giao tiếp hàng ngày.

Với cách thức giáo dục này, thầy cô và cha mẹ sẽ đóng vai trò là người bạn đồng hành cùng con giúp con an tâm và tự tin thể hiện bản thân. Đồng thời, việc này cũng sẽ giúp gắn kết tình cảm gia đình và mối quan hệ xung quanh của trẻ thêm khắng khít.

Phương pháp giáo dục Glenn Doman

Phương pháp giáo dục trẻ mầm non Glenn Doman là phương pháp giáo dục sớm cho trẻ, được nghiên cứu và sáng lập bởi giáo sư Glenn Doman. Phương pháp này mở đầu cho xu hướng giáo dục trẻ ngay từ sớm tại nhà với việc cha mẹ sẽ đóng vai trò làm những người thầy đầu tiên của con.

Cụ thể, khi áp dụng phương pháp Glenn Doman, cha mẹ sẽ bắt đầu giáo dục con thông qua các loại thẻ (có thể là dot-card hoặc flash-card về từ vựng hoặc số đếm tương ứng với chương trình đọc viết và toán học) áp dụng cho trẻ từ 3 tháng tuổi trở lên. Chính quá trình này sẽ giúp các bé có cơ hội trau dồi vốn từ, kích thích trí thông minh và khả năng sử dụng ngôn ngữ…

Phương pháp giáo dục Steiner

Phương pháp giáo dục Steiner là phương pháp giáo dục trẻ mầm non nổi bật, được xây dựng và phát triển bởi Waldorf hay Rudolph Steiner – một nhà giáo dục và triết học người Áo.

Có phần khác biệt với các phương thức giáo dục truyền thống, phương pháp Steiner tập trung vào 3 yếu tố cơ bản của con người là suy nghĩ, cảm xúc và ý chí. Qua đó, phương pháp này thúc đẩy sự liên tưởng, hợp tác cũng như tạo ra cơ hội để các bé học tập, sáng tạo và phát triển trí tuệ thông qua các hoạt động học tập thường ngày (ví dụ như ca hát, tập đọc, vẽ tranh,….). Cũng giống như nhiều các phương pháp nổi tiếng khác, phương pháp Steiner luôn khuyến khích bé thực hành, tự trải nghiệm, vui chơi và sáng tạo theo cá tính riêng của mình.

Phương pháp giáo dục STEM

Phương pháp STEAM là phương pháp giáo dục trẻ mầm non đã không còn quá xa lạ với nhiều bậc phụ huynh. Đây là phương pháp học được áp dụng đầu tiên tại Mỹ với khả năng cung cấp kiến thức toàn diện, đa lĩnh vực cho trẻ về 5 lĩnh vực bao gồm Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật), Art (Nghệ thuật) và Math (Toán học).

Điểm đặc biệt của phương pháp này chính là cho trẻ tiếp cận các kiến thức một cách hoàn toàn tự nhiên, tự do, không gò bó. Qua đó, giúp nâng cao hiệu suất học tập của các bé, giúp trẻ chủ động hơn trong mỗi hoạt động, kích thích sự sáng tạo và phát triển các kỹ năng mềm cần thiết.

Phương pháp play-based learning (học tập thông qua vui chơi)

Phương pháp Project – Based Learning hay còn gọi là giảng dạy theo dự án, dạy học theo dự án là một phương pháp giảng dạy kiểu mới, đang được áp dụng phổ biến tại các nước châu âu, là phương pháp  dạy học tập qua dự án được đề ra cho người học và người cùng tham gia, cùng nhau hợp tác để tạo ra sản phẩm, bài thu hoạch…

Phương pháp dạy trẻ phát triển trí tuệ Shichida

Là phương pháp giáo dục sớm bắt đầu từ Nhật bản. Shichida là phương pháp giáo dục cung cấp các kiến thức và kỹ năng nhằm tài năng tiềm ẩn của bé. Khi sinh ra, mỗi trẻ có những năng lực và tính cách riêng biệt. Vì vậy Nhà trường và gia đình đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên môi trường học tập và rèn luyện lý tưởng để trẻ phát huy hết những ưu điểm của mình.

Phương pháp giáo dục Forest School

Phương pháp School Forest là hướng tiếp cận giáo dục hoàn toàn khác biệt. Đây là mô hình lớp học ngoài trời đầu tiên trên thế giới xuất hiện tại khu vực Scandinavia vào những năm 1950. Các hoạt động ngoài trời không chỉ mang tính giáo dục mà còn giúp trẻ giảm stress, trải nghiệm nhiều khoảnh khắc đáng nhớ và tăng cường sức khỏe.

Phương pháp School Forest là một hướng tiếp cận bên ngoài giáo dục bên ngoài trời nhằm khuyến khích trẻ tìm hiểu và khám phá môi trường tự nhiên. Khi tham gia những trò chơi trẻ có thể đặt mình vào các hoạt cảnh khác nhau và phát triển các kỹ năng xã hội, thu thập những kiến thức và khám phá thiên nhiên. Cơ thể khỏe mạnh, trí tuệ phát triển minh mẫn, sáng suốt là những thứ quan trọng mà trẻ có được sau khi trải qua quá trình giáo dục bằng phương pháp này.

Trên đây là những thông tin hữu ích về những phương pháp giáo dục mầm non đang được áp dụng nhiều nhất tại các trường mầm non. Hy vọng bài viết trên có thể giúp ích cho ba mẹ và độc giả trong việc tìm hiểu và chọn trường mầm non cho con!


HỆ THỐNG MẦM NON GCA – HỌC VIỆN THỦ ĐÔ XANH

Website: https://gca.edu.vn

Nhận thông tin chương trình & học phí: https://tuyensinh.gca.edu.vn