Chế độ ăn uống dinh dưỡng tại GCA

Chế độ ăn uống dinh dưỡng tại GCA. Chế độ dinh dưỡng cho trẻ mầm non có vai trò rất quan trong cho sự phát triển toàn diện của trẻ cả về thể chất và trí tuệ. Đây là giai đoạn tiền đề quyết định quan trọng đến toàn bộ sự phát triển chung của trẻ về sau. Chính vì tầm quan trọng đó, vấn đề chăm sóc nuôi dưỡng trẻ ở độ tuổi mầm non đã được GCA xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động chăm sóc nuôi dưỡng của các nhà trường.

Bữa ăn ngon miệng của trẻ tại GCA
Bữa ăn ngon miệng của trẻ tại GCA

Chế độ ăn uống dinh dưỡng tại GCA

Chế độ dinh dưỡng của trẻ mầm non có thể ảnh hưởng khá nhiều đến sự phát triển cũng như thói quen ăn uống của trẻ trong những năm tháng về sau. Vì vậy, thực hiện xây dựng thực đơn hàng ngày cho trẻ mẫu giáo rất được GCA quan tâm. Nguyên tắc xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ mầm non luôn đảm bảo:

  • Khẩu phần ăn phải cung cấp đầy đủ năng lượng cho trẻ mỗi ngày để trẻ có thể tham gia tất cả mọi hoạt động từ sinh hoạt, học tập đến vui chơi. Để đảm bảo được nguyên tắc này thực đơn GCA cung cấp cân đối các nhóm chất cơ bản bao gồm protein, glucid, lipid, vitamin và chất khoáng, chất xơ.
  • Khẩu phần ăn của trẻ mầm non cần được thực hiện đa dạng mỗi ngày giúp kích thích khẩu vị của trẻ và giúp trẻ có thể ăn nhiều hơn và ngon miệng hơn.
  • Xây dựng khẩu phần ăn theo mùa và phù hợp với sở thích của trẻ.
  • Hệ tiêu hoá của trẻ ở độ tuổi này vẫn nhạy cảm với những tác hại xung quanh môi trường nên GCA luôn lựa chọn thực phẩm tươi, sạch, không chứa hoá chất bảo vệ thực vật tránh gây hại đến sức khỏe của trẻ.

Ở lứa tuổi mầm non, não bộ và thể chất của trẻ phát triển mạnh mẽ. Đồng thời, trẻ cần rất nhiều năng lượng đảm bảo các hoạt động vui chơi, học tập ở trường. Do đó trẻ em trong độ tuổi mầm non rất cần được chăm sóc bởi một chế độ dinh dưỡng đặc biệt.

Trẻ ở lứa tuổi mầm non rất cần một chế độ dinh dưỡng hợp lý để tránh không quá dư thừa chất dẫn đến béo phì, nhưng cũng không quá thiếu hụt làm trẻ bị suy dinh dưỡng . Vì vậy, bữa ăn của trẻ cần phải đảm bảo đầy đủ 4 nhóm đạm, béo, bột đường, vitamin và khoáng chất.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ ở trường mầm non cần được thực hiện đảm bảo theo nhu cầu khuyến nghị. Với trẻ mầm non nhu cầu về năng lượng khuyến nghị trung bình khoảng từ 1200 kcal đến 1400 kcal trong một ngày. Tỷ lệ chất bột đường chiếm 52% đến 60%, chất đạm chiếm khoảng 13% đến 20%, chất béo chiếm khoảng từ 25% đến 35% tổng năng lượng khẩu phần hàng ngày.

Theo nhu cầu khuyến nghị dinh dưỡng cho trẻ mẫu giáo thì thực đơn hàng ngày nên cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm khác nhau cụ thể bao gồm: Chất đường bột có thể được cung cấp khoảng từ 3 đến 4 chén cơm hoặc cháo đặc hoặc các món ăn tương tự. Chất đạm có thể bao gồm khoảng 120 gam đến 150 gam thịt, cá trứng, tôm, cua… Chất béo bao gồm 30 gam dầu, mỡ, bơ… Trái cây, rau quả khoảng 300 gam. Các loại vitamin và khoáng chất vitamin A 1000 IU, vitamin D 400ID, canxi 500mg…

Khẩu phần ăn khoa học – dinh dưỡng

Một khẩu phần ăn khoa học, dinh dưỡng cần đủ chất dinh dưỡng: chất đạm, chất béo, đường, vitamin và muối khoáng ở tỷ lệ cân đối

Chất đạm 

Cần thiết cho sự phát triển cơ thể trẻ, đặc biệt là các tế bào não. Với trẻ nhỏ cần lưu tiên các loại đạm động vật như: thịt, sữa trứng, cá, tôm … vì chúng có hàm lượng đạm cao, đủ các axit amin cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ, ngoài ra các loại đạm động vật còn giáu các yếu tố vi lượng như sắt, kẽm, vitamin A giúp cho cơ thể trẻ khỏe mạnh, tăng sức đề kháng với bệnh tật. Lượng đạm động vật trong khẩu phần ăn của trẻ nên đạt từ 50 – 60%. Kết hợp các loại đạm động vật với đạm thực vật (đậu đỗ, lạc, vừng sẽ tạo nên sự cân đối hấp thu và sử dụng đạm tốt hơn.

Chất béo

Dầu mỡ vừa cung cấp năng lượng cao, làm tăng cảm giác ngon miệng, lại giúp trẻ hấp thu và sử dụng tốt các vitamin tan trong chất béo như vitamin A, vitamin D, vitamin E, vitamin K … rất cần cho trẻ. Mỡ lợn, mỡ gà rất tốt cho trẻ vì trong thành phần các loại mỡ đó có các axit béo không no: axit lioleic, axit lioleme, axit arachidonic rất cần cho sự phát triển của trẻ.

Chất khoáng

Các chất khoáng rất cần cho sự tạo xương, tạo răng, tạo máu và các hoạt động chức năng sinh lý của cơ thể. Ở lứa tuổi này thì Calci và phostpho rất quan trọng, hàng ngày trẻ cần 400 – 500mg canxi. Canxi có nhiều trong sữa và các loại nhuyễn thể (tôm, cu, ốc, trai …), photpho có nhiều trong các loại lương thưc, ngũ cốc. Cần có một tỷ lệ thích hợp giữa canxi và photpho mới giúp trẻ hấp thu và sử dụng được hai loại khoáng chất này. Tỷ lệ tốt nhất giữa canxi/photpho = 1/1,5. Chuyển hóa canxi và photpho trong cơ thể được điều hòa bởi vitamin D, vitamin D thường có trong lnogf đỏ trứng, thịt, gan và dưới tác dụng của ánh nắng mặt trời tiền vitamin D sẽ chuyển hóa thành vitamin D. Vì vậy ngoài ăn uống đủ, các bậc phụ huynh cũng nên cho trẻ ra ngoài tắm nắng.

Chất sắt

Cần cho sự tạo máu, sắt còn tham gia vào thành phần nhiều men quan trọng trong cơ thể. Mỗi ngày trẻ cần được cung cấp 6- 7 mg sắt qua thức ăn. Nguồn sắt tốt có trong thức ăn động vật là các nội tạng: tim, gan, cật. Còn ở thức ăn thực vật là đậu đỗ và các loại rau có màu xanh sẫm. Sắt có trong thức ăn động vật hấp thu tốt hơn trong thức ăn thực vật, nhưng trong rau quả lại có nhiều vitamin C giúp cơ thể hấp thu và sử dụng sắt có hiệu quả hơn. Vì thế cần ưu tiên cho nguồn thức ăn động vật, nhưng vẫn cần phối hợp với các đậu đỗ và rau quả nhằm đảm bảo đủ sắt cho cơ thể.

Vitamin

Mọi vitamin đều cần cho trẻ nhưng ở lứa tuổi này thì Vitamin A và C là quan trọng hơn bởi chúng cần cho sự phát triển bình thường của trẻ, cần cho sự tạo máu, tăng cường đề kháng chống đỡ với các yếu tố không thuận lợi. Các loại vitamin A và C thường có trong các thực phẩm vật như: trứng, gan … Rau quả có màu vàng đỏ da cam vừa là nguồn cung cấp caroten (tiền vitamin A) vừa là nguồn cung cấp vitamin C. Để đảm bảo nhu cầu vitamin cần cho trẻ ăn rau quả thường xuyên. Trẻ chỉ cần ăn uống các loại rau củ quả nước ép trái cây, sữa cùng với tihjt cá tôm là đã có đủ các vitamin cần thiết.

Thực đơn dinh dưỡng cho trẻ mầm non trên giúp bé có một chế độ ăn uống hợp lý, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và cho các bậc phụ huynh yên tâm trong việc chăm sóc con với thực đơn dinh dưỡng của GCA nhé.

Xem thêm:

Thực đơn ngon mỗi ngày cho bé tại GCA

Đội ngũ GCA chuyên nghiệp tận tâm

GCA xây dựng trường học xanh từ giáo viên

2 tuổi ba mẹ ban tay chia sẻ câu lạc bộ cảm xúc GCA giáo dục nhân cách Giáo dục xanh Harmony SEL hạnh phúc khai giảng khen con khủng hoảng kỹ năng sống mam non chat luong cao mầm non mầm non GCA nuôi con năm học mới năng khiếu quan tâm Quốc khánh ra quyết định tham quan thành công thấu hiểu thực tập trung thu trung tâm trí tuệ cảm xúc trò chơi cho trẻ trẻ 2 tuổi tuổi lên 3 tác giả tâm lý trẻ tập nói vai trò võ thuật vẽ tranh yêu thương đào tạo đón trẻ đại học thủ đô ưu đãi học phí