Dạy con kỹ năng giải quyết vấn đề

Dạy con kỹ năng giải quyết vấn đề. Làm thế nào để ba mẹ biến những vấn đề thành cơ hội để con trở thành người biết giải quyết vấn đề? Con học tốt nhất thông qua hành vi được mô hình hóa, sau đó được thực hành thông qua chơi và các công việc hàng ngày.

Giải quyết vấn đề luôn là kỹ năng quan trọng trẻ cần có
Giải quyết vấn đề luôn là kỹ năng quan trọng trẻ cần có

Dạy con kỹ năng giải quyết vấn đề

Giải quyết vấn đề  là “quá trình tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề khó khăn hoặc phức tạp.”

Với các trẻ nhỏ, cha mẹ cho trẻ chơi những trò chơi ghép ảnh đơn giản, thú vị. Sau đó, khi trẻ lớn hơn và các kỹ năng vận động tinh phát triển, cha mẹ cho trẻ chơi những trò chơi ghép ảnh có từ 12 – 24 mảnh ghép với nhau. Các trẻ sử dụng các kỹ năng của mình để học cách ghép các mảnh lại với nhau để tạo thành một bức tranh hoàn chỉnh.

Trẻ học cách phối hợp cùng nhau giải quyết vấn đề
Trẻ học cách phối hợp cùng nhau giải quyết vấn đề

Những cách giúp cha mẹ dạy con giải quyết vấn đề:

  • Cho phép thất bại, cho con không gian. Cho phép con mắc lỗi và khuyến khích con thử lại. Không nên hối thúc muốn sửa chữa hoặc làm điều đó cho con.
  • Khuyến khích chơi sáng tạo. Các trò chơi như: xây dựng pháo đài, xây dựng bằng các khối, vượt chướng ngại vật. Những hoạt động này sẽ thúc đẩy kỹ năng giải quyết vấn đề.
  • Cho con sự lựa chọn. Đưa ra quyết định là chìa khóa để giải quyết vấn đề. Bắt đầu với một sự lựa chọn đơn giản cho con nhỏ hơn. Ví dụ: “Con muốn mặc áo xanh hay áo đỏ?”
  • Đọc những câu chuyện giải quyết vấn đề. Sử dụng các câu chuyện để truyền cảm hứng, cũng như mô hình hóa, các kỹ năng giải quyết vấn đề.
  • Hãy bắt tay thực hiện. Các dự án tự làm từng bước là một điều tuyệt vời, để mô hình hóa các kỹ năng giải quyết vấn đề. 
  • Đặt câu hỏi. Xác định vấn đề, lập danh sách các công việc, chia nhỏ công việc để thuận tiện quản lý và sau đó cùng con thực hiện với từng đề mục đã đề ra. Cùng con suy nghĩ và chia sẻ ý tưởng. Đặt câu hỏi để con suy nghĩ về nguy cơ vấn đề này có thể xảy ra và khuyến khích con tự tìm ra giải pháp.
  • Tạo cho con sự khao khát đổi mới. Hãy để con khám phá mọi hoạt động, đặt những câu hỏi như “Con sẽ làm điều này tốt hơn như thế nào?” Khuyến khích sự tò mò – “Vì sao con nghĩ rằng nó xảy ra theo cách này?”
Học sinh GCA học cách ra quyết định trong một trò chơi.
Học sinh GCA học cách ra quyết định trong một trò chơi.

GCA là một trong những trường áp dụng chương trình Giáo dục cảm xúc xã hội SEL bản quyền Mỹ sớm nhất tại Việt Nam đã mang đến một phương pháp giáo dục toàn diện các kỹ năng xã hội cho trẻ, giúp các con có được các kỹ năng như làm chủ cảm xúc của bản thân, kết nối và hòa nhập với cộng đồng, ra quyết định đúng đắn và giải quyết vấn đề thấu đáo.

Hoạt động giáo dục cảm xúc xã hội SEL thường ngày của học sinh GCA
Hoạt động giáo dục cảm xúc xã hội SEL thường ngày của học sinh GCA
GCA ký kết hợp tác với Harmony SEL về giáo dục cảm xúc xã hội
GCA ký kết hợp tác với Harmony SEL về giáo dục cảm xúc xã hội

Đặc biệt, các giáo viên GCA dựa trên chương trình giáo dục SEL đã tự sáng tạo các sản phẩm giáo cụ trực quan hỗ trợ hiệu quả cho trẻ trong quá trình học SEL và các kỹ năng sống.

(Sưu tầm)

HỆ THỐNG MẦM NON GCA – HỌC VIỆN THỦ ĐÔ XANH

Website: https://gca.edu.vn

Nhận thông tin chương trình & học phí: https://tuyensinh.gca.edu.vn

—–

Ba mẹ có thể liên hệ các điểm trường để tìm hiểu hoặc đăng ký trải nghiệm môi trường học tập GCA tại đây nhé: https://gca.edu.vn/tuyen…/dang-ky-tu-van-tham-quan-truong/

Xem thêm:

Trường mầm non GCA Ecohome 1 Trường mầm non GCA Ecohome 2 Trường mầm non GCA Ecohome 3 Trường mầm non GCA EcoLife Capitol Trường mầm non GCA EcoLife Riverside GCA – Lễ Trưởng Thành Graduation Ceremony 2022