10 cách nhận biết sớm năng khiếu của trẻ

10 cách nhận biết sớm năng khiếu của trẻ. Năng khiếu của trẻ được hình thành từ sớm. Năng khiếu của trẻ không chỉ thu hẹp trong một lĩnh vực mà có thể kết hợp nhiều lĩnh vực khác nhau. Việc nhận biết năng khiếu của trẻ rất quan trọng. Vậy làm thế nào nhận biết sớm năng khiếu của trẻ? Ba mẹ hãy cùng GCA tìm hiểu thông qua 10 cách nhận biết dưới đây.

Năng khiếu của trẻ bắt đầu xuất hiện từ khi nào? Ở độ tuổi nào?

Thời gian xuất hiện năng khiếu của trẻ không cụ thể, bé có những biểu hiện từ khi là một trẻ sơ sinh nhưng cũng có trẻ ở độ tuổi lớn hơn. Một đứa trẻ có thể thể hiện năng khiếu ở độ tuổi còn rất nhỏ, thậm chí là lúc mới sinh. Năng khiếu cũng có thể được phát hiện ở những trẻ mới biết đi. Mỗi trẻ có những năng khiếu khác nhau nên thời gian phát hiện cũng sẽ khác nhau. Nhưng lại có cùng điểm chung là đều có biểu hiện từ rất sớm. Nếu được bậc phụ huynh quan tâm và hỗ trợ, nhận biết năng khiếu của bé càng sớm sẽ càng có lợi cho sự phát triển từ sớm của bé trong tương lai.

10 biểu hiện giúp cha mẹ nhận biết sớm năng khiếu của trẻ

1. Trẻ thích giao tiếp

Trẻ có sự linh hoạt trong lời nói, biết nói và sử dụng vốn từ ngữ rõ ràng vượt trội hơn những bé khác. Bé rất thích đọc và tìm hiểu những từ ngữ mới, thường xuyên sử dụng từ ghép, các từ tượng hình tượng thanh hoặc dùng biện pháp so sánh trong câu nói. Ví dụ như khi trò chuyện cùng cha mẹ, thay vì nói “con yêu mẹ”, bé lại nói “con yêu mẹ to bằng …”. Phụ huynh nên cùng trò chuyện và giải đáp những thắc mắc của trẻ nhiều hơn, kể chuyện và dạy trẻ đọc sách nhằm thúc đẩy năng khiếu của trẻ.

Trẻ có năng khiếu về hội họa - 10 cách nhận biết sớm năng khiếu của trẻ
Trẻ có năng khiếu về hội họa – 10 cách nhận biết sớm năng khiếu của trẻ

2. Trẻ thích vẽ tranh

Bé giành nhiều thời gian cho việc vẽ, tô màu và phối hợp hài hòa các màu với nhau trong bức tranh mà mình vẽ. Đồng thời, hứng thú với các tác phẩm nghệ thuật, mô hình,  thích những đồ vật, tranh ảnh nhiều màu sắc. Dùng trí tưởng tượng hoặc kể lại những câu chuyện thông qua tranh bé vẽ. Phụ huynh hãy tạo nhiều điều kiện để bé được phát huy năng khiếu bằng nhiều cách như: cho bé tham gia các câu lạc bộ, các lớp học vẽ, tạo một không gian thoải mái để bé được tự do sáng tạo,…

3. Trẻ thích sắp xếp, sáng tạo

Các trò chơi lắp ráp, ghép hình luôn là lựa chọn hàng đầu của bé. Bé thích sắp xếp các đồ vật ngăn nắp, theo màu. Trẻ thích tìm tòi, tự tháo các đồ vật, quan sát và lắp chúng lại về vị trí ban đầu. Phụ huynh cho bé chơi các trò chơi tư duy như cờ vua, rubik, giải mã, lego,… nhằm kích thích não bộ và tăng khả năng quan sát, suy luận logic ở trẻ.

4. Trẻ có thể chất, thích vận động

Bé luôn có năng lượng dồi dào, thích vận động chân tay và thường xuyên chạy nhảy và rất thích thú về điều đó. Các bậc phụ huynh đừng lo ngại bởi vì, khi vận động chính là lúc các bé đang thu nhập thông tin, học hỏi những điều mới. Hãy cho bé tham gia các bộ môn thể thao, các bài tập thể dục tiêu hao năng lượng cơ thể. Vừa giúp bé có một sức khỏe tốt, vừa là cơ hội để bé được làm điều mình yêu thích.

Năng khiếu âm nhạc của trẻ được bộc lộ từ sớm - 10 cách nhận biết sớm năng khiếu của trẻ
Năng khiếu âm nhạc của trẻ được bộc lộ từ sớm – 10 cách nhận biết sớm năng khiếu của trẻ

5. Trẻ có thiên hướng nội tâm

Bé có khả năng tự lập và xu hướng thích làm việc độc lập không phụ thuộc vào ai. Dù không mấy hứng thú với các hoạt động giao tiếp xã hội nhưng bé lại biết bản thân muốn gì, thích gì và hiểu rõ mục tiêu của mình nằm ở đâu. Rất biết lắng nghe người khác và luôn bình tĩnh giải quyết vấn đề, tư duy kỹ càng trước khi đưa ra quyết định. Để giúp bé rèn luyện thêm sự tự tin và thể hiện thế mạnh dễ dàng hơn, cha mẹ có thể bắt đầu từ việc lắng nghe, trò chuyện với trẻ nhiều hơn, đồng thời tạo điều kiện để trẻ được bày tỏ ý kiến cũng như mong muốn của bản thân, từ đó trẻ sẽ ngày càng phát triển khả năng của mình.

6. Trẻ có chỉ số test IQ cao

Chỉ số IQ của trẻ bình thường từ 85 – 115, IQ từ 115 – 130 thuộc trẻ thông minh, trẻ từ 130 – 145 là rất thông minh. Các bé có IQ cao thường có biểu hiện ghi nhớ tốt, tiếp thu nhanh và có những suy luận logic, ngôn từ vượt trội hơn các bạn cùng trang lứa. Có tinh thần tập trung cao và kiên trì giải quyết vấn đề, thường xuyên tò mò và có nhiều thắc mắc dành cho phụ huynh. Chỉ số IQ là cách phổ biến để đánh giá tài năng của trẻ, nhưng tài năng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Vì vậy, những trẻ không có chỉ số IQ cao không đồng nghĩa với việc trẻ không có tài năng.

7. Trẻ có năng khiếu âm nhạc

Bé cảm nhạc và nhạy bén với âm nhạc, thích chơi nhạc cụ và ghi nhớ các hợp âm tốt. Khi nghe nhạc tâm trạng của trẻ được thoải mái và thích ngân nga theo giai điệu của bài hát đã được nghe. Phụ huynh nên khuyến khích trẻ chơi những nhạc cụ như piano, ukulele, guitar,… để trau dồi và phát triển năng khiếu của trẻ. Phụ huynh cần quan sát, theo dõi và nên tạo điều kiện để con em được phát triển các bộ môn nghệ thuật.

Trẻ có tố chất vận động sẽ học võ rất hiệu quả - 10 cách nhận biết sớm năng khiếu của trẻ
Trẻ có tố chất vận động sẽ học võ rất hiệu quả – 10 cách nhận biết sớm năng khiếu của trẻ

8. Trẻ có khả năng nhận thức cảm xúc

Năng khiếu của trẻ thường bộc lộ cảm xúc của cá nhân cực kỳ mạnh mẽ song cũng rất nhạy cảm và dễ đồng cảm với cảm xúc của những người xung quanh. Trẻ có năng khiếu cũng có thể đạt đến mức độ thất vọng cao khi gặp một tình huống khó khăn trong việc đáp ứng kỳ vọng của bản thân hoặc của người khác. 

9. Trẻ có khả năng lãnh đạo

Những đứa trẻ có năng khiếu thường có khả năng thuyết phục người khác làm theo ý mình. Có thể chỉ đạo, điều phối, dẫn đầu và quy tụ một đám đông thành một tập thể có trật tự. Đồng thời, năng khiếu của trẻ còn có thể bộc lộ thông qua việc truyền đạt ý tưởng và định hướng mọi người xung quanh ủng hộ. 

10. Trẻ thích quan sát mọi thứ xung quanh

Bé thường hay táy máy tay chân. Nhiều lúc, cha mẹ sẽ bắt gặp con mình đang trầm ngâm ngắm nhìn một sự vật/hiện tượng nào đó rất lâu (chẳng hạn như sự di chuyển của đàn kiến,… ) Những hành động này cho thấy, các tế bào thần kinh của trẻ đang phát triển, làm giảm căng thẳng, khiến bé vui vẻ và luôn tò mò. 

Tại sao cần phát hiện sớm năng khiếu của trẻ?

Trẻ chỉ thật sự tự tin khi được làm những việc liên quan đến thế mạnh của mình, cha mẹ nhận biết năng khiếu của trẻ từ sớm sẽ giúp định hướng và tối ưu tốt nhất cho tương lai, theo đúng khả năng cũng như sở trường mà bé mong muốn. Từ đó làm nền tảng tốt cho sự phát triển và học tập của bé trong giáo dục lẫn cuộc sống.

Phát hiện năng khiếu của trẻ giúp ích cho lộ trình sau này rất nhiều
Phát hiện năng khiếu của trẻ giúp ích cho lộ trình sau này rất nhiều

GCA phối hợp cùng iGlobe triển khai các câu lạc bộ năng khiếu

GCA luôn chú trọng ươm mầm và phát triển tài năng của học sinh. Năm học 2023 – 2024, GCA phối hợp cùng trung tâm iGlobe triển khai các câu lạc bộ năng khiếu tại các điểm trường trong hệ thống.

Thông tin chi tiết:

?CLB Nhịp điệu – Crystal Swan

? CLB Mỹ thuật – Rainbow

? CLB Võ thuật – Litle Vovinam Warrior

Các CLB được khai giảng liên tục, bắt đầu từ ngày 05/09/2023 nếu đủ học sinh tối thiểu trên một lớp. Ba mẹ và các con quan tâm vui lòng tìm hiểu và đăng ký tại bộ phận Lễ tân CSKH tại các điểm trường trong hệ thống.

iGlobe nhận đăng ký của các học sinh không học tại GCA tham gia các CLB tài năng của trung tâm.

HỆ THỐNG MẦM NON GCA – HỌC VIỆN THỦ ĐÔ XANH

Website: https://gca.edu.vn

Nhận thông tin chương trình & học phí: https://tuyensinh.gca.edu.vn

—–

Ba mẹ có thể liên hệ các điểm trường để tìm hiểu hoặc đăng ký trải nghiệm môi trường học tập GCA tại đây nhé: https://gca.edu.vn/tuyen…/dang-ky-tu-van-tham-quan-truong/

Xem thêm:

Trường mầm non GCA Ecohome 1 Trường mầm non GCA Ecohome 2 Trường mầm non GCA Ecohome 3 Trường mầm non GCA EcoLife Capitol Trường mầm non GCA EcoLife Riverside GCA – Lễ Trưởng Thành Graduation Ceremony 2022