4 kỹ năng sống cần thiết cho trẻ 4 tuổi

4 kỹ năng sống cần thiết cho trẻ 4 tuổi. Chọn kỹ năng sống cho trẻ phù hợp với lứa tuổi là việc làm quan trọng ảnh hưởng đến kết quả giáo dục. Dưới đây là một số kỹ năng sống cần thiết phù hợp cho con 4 – 5 tuổi mà ba mẹ có thể tham khảo để dạy trẻ tại nhà.

4 kỹ năng sống cần thiết cho trẻ 4 tuổi
4 kỹ năng sống cần thiết cho trẻ 4 tuổi

4 kỹ năng sống cần thiết cho trẻ 4 tuổi

Kỹ năng giao tiếp ứng xử

Dạy kỹ năng sống cho trẻ 4 tuổi quan trọng nhất là kỹ năng giao tiếp. Thái độ giao tiếp ứng xử hợp phù hợp với độ tuổi chính là cách giúp trẻ mở rộng quan hệ với bạn bè, thầy cô. Rèn luyện tính thân thiện và hoà nhập còn giúp trẻ được thầy yêu bạn mến cũng như dễ dàng hòa nhập với những môi trường mới.

Để rèn luyện kỹ năng giao tiếp ứng xử, trẻ cần được luyện theo những tình huống giao tiếp thực tế với từng đối tượng cụ thể. Những tình huống này cần có sự thân thuộc, gần gũi với trẻ và có thể thực hiện hàng ngày.

Hình kỹ năng giao tiếp ứng xử
Hình kỹ năng giao tiếp ứng xử

Nội dung trong giao tiếp phải có sự đa dạng như cách chào hỏi, giới thiệu, giúp đỡ, xin lỗi, cảm ơn… tuỳ vào nhận thức của trẻ. Dưới đây là một số ví dụ phụ huynh có thể tham khảo:

  • Dạy trẻ cách giao tiếp với bố mẹ, ông bà
  • Dạy trẻ cách giao tiếp với thầy cô giáo
  • Dạy trẻ cách giao tiếp với bạn bè
  • Dạy trẻ cách giao tiếp với người mới quen
  • Dạy trẻ cách giao tiếp với người lạ

Kỹ năng tự chăm sóc bản thân

Hình thành kỹ năng tự chăm sóc bản thân
Hình thành kỹ năng tự chăm sóc bản thân

Kỹ năng tự chăm sóc bản thân cho trẻ 4 tuổi giúp trẻ có thể tự chăm sóc cho mình và mọi người khi cần. Việc hoàn thiện kỹ năng tự chăm sóc bản thân sẽ giúp trẻ không quá phụ thuộc vào ba mẹ, thầy cô và dần hình thành sự chủ động, tự lập.

Hãy dạy trẻ những kỹ năng tự chăm sóc bản thân với trẻ lên 4 bao gồm những hoạt động sau:

  • Dạy trẻ kỹ năng tự xúc ăn gọn gàng, sạch sẽ trong bữa ăn
  • Dạy trẻ kỹ năng năng tự mặc quần áo
  • Dạy trẻ kỹ năng năng tự dọn dẹp đồ chơi vào đúng chỗ khi chơi xong
  • Dạy trẻ kỹ năng năng tự đi vệ sinh và rửa mặt, đánh răng
Dạy kỹ năng sống cho trẻ 4-Hình thành kỹ năng tự chăm sóc bản thân
Dạy kỹ năng sống cho trẻ 4-Hình thành kỹ năng tự chăm sóc bản thân

Kỹ năng tự bảo vệ bản thân

Độ tuổi lên 4 là thời điểm trẻ đã bắt đầu hiểu về cơ thể mình, những điều nên và không nên làm cũng như những tình huống nguy hiểm. Nhiều người e ngại kỹ năng tự bảo vệ bản thân có vẻ quá sức với trẻ ở độ tuổi này. Tuy nhiên, đây là một trong những kỹ năng rất quan trọng cần học càng sớm càng tốt để giúp trẻ được an toàn trước những nguy cơ khách quan, chủ quan ảnh hưởng đến trẻ.

Kỹ năng tự bảo vệ giúp trẻ chủ động, bình tĩnh khi phải đối mặt với tình huống nguy hiểm. Ngoài ra kỹ năng giúp các bé có thể vượt qua rủi ro mà không cần sự giúp đỡ, trông nom của người lớn.

Vì vậy, đối với việc dạy kỹ năng sống cho trẻ 4 tuổi bảo vệ bản thân bố mẹ nên dựa theo sinh hoạt thực tế của gia đình để đưa ra giả thiết tình huống cho trẻ. Đồng thời, mỗi tình huống bố mẹ cần đồng hành hướng dẫn trẻ cách nhận biết và xử lý đúng đắn. Ví dụ vấn đề như khi con đi lạc con cần phải làm gì, bố mẹ cần nghe ý kiến của trẻ và hướng dẫn trẻ cách tìm kiếm sự giúp đỡ an toàn xung quanh và dạy trẻ ghi nhớ địa chỉ nhà, số điện thoại.

Hình thành kỹ năng tự chăm sóc bản thân-Bảo vệ bản thân tránh tình huống xấu
Hình thành kỹ năng tự chăm sóc bản thân-Bảo vệ bản thân tránh tình huống xấu

Ví dụ trong thực tế hàng ngày, trẻ 4 tuổi có thể gặp phải những tình huống nguy hiểm như dao nhà bếp sắc nhọn, ổ điện đang cắm, thang máy, bàn ủi nóng. Nếu trẻ không biết cách nhận biết như thế nào là nguy hiểm và có kỹ năng tự giải quyết vấn đề có thể dẫn đến những tình huống đáng tiếc.

Kỹ năng hợp tác, làm việc nhóm

Độ tuổi lên 4 là giai đoạn trẻ bắt đầu cần trau dồi kỹ năng hợp tác và làm việc nhóm. Bố mẹ có thể chơi chung với trẻ hoặc cho trẻ chơi cùng anh chị em những trò chơi như xếp hình, lắp ráp. Trong quá trình vui chơi chúng ta lồng ghép dạy trẻ những tình huống thực tế có thể xảy ra trong quá trình hợp tác cùng nhau vui vẻ. Phân tích cho trẻ thấy việc hợp tác sẽ mang đến hiệu quả tốt như thế nào để hoàn thành trò chơi của mình.

Kỹ năng hợp tác, làm việc nhóm

Ngoài ra, trẻ cần được tham gia các hoạt động mang tính tập thể như đá bóng, kéo co, chạy tiếp sức… để nhận thức được tinh thần đồng đội và tầm quan trọng của làm việc nhóm. Bố mẹ có thể hướng dẫn trẻ cách hợp tác, kỹ năng nói chuyện, đóng góp ý kiến trong quá trình làm việc đúng cách.

HỆ THỐNG MẦM NON GCA – HỌC VIỆN THỦ ĐÔ XANH

Website: https://gca.edu.vn

Nhận thông tin chương trình & học phí: https://tuyensinh.gca.edu.vn

—–

Ba mẹ có thể liên hệ các điểm trường để tìm hiểu hoặc đăng ký trải nghiệm môi trường học tập GCA tại đây nhé: https://gca.edu.vn/tuyen…/dang-ky-tu-van-tham-quan-truong/

Xem thêm:

Trường mầm non GCA Ecohome 1 Trường mầm non GCA Ecohome 2 Trường mầm non GCA Ecohome 3 Trường mầm non GCA EcoLife Capitol Trường mầm non GCA EcoLife Riverside GCA – Lễ Trưởng Thành Graduation Ceremony 2022