GCA xây dựng trường học xanh từ giáo viên

Lựa chọn hướng đi là “Giáo dục Xanh”, Hệ thống Mầm non Học viện Thủ đô Xanh (GCA – Green Capitol Academy) mong muốn trở thành những “Trường học Xanh trong phố”.

Ra đời cách đây 6 năm với mục tiêu ban đầu là cung cấp tiện ích cộng thêm cho các cư dân tại các Dự án Chung cư EcoHome, EcoLife của Tập đoàn Capital House. Đến nay, Hệ thống Mầm non Học viện Thủ đô Xanh (GCA – Green Capitol Academy) đã có 4 trường trên địa bàn Hà Nội với gần 1000 Học sinh và sẽ tiếp tục mở rộng ở các tỉnh thành khác trên cả nước. Với sự học hỏi và cải thiện không ngừng, GCA đã trở thành một địa chỉ đáng tin cậy, ngôi nhà yêu thương thứ 2 dành cho các cư dân nhí trên địa bàn.

Vận hành trường học trong doanh nghiệp đã khó, việc cân bằng để trở thành trường học xanh đúng nghĩa cần thời gian và khó khăn, vất vả hơn rất nhiều. Mục tiêu này chỉ có thể hoàn thành khi đi từ chính các thầy cô giáo – linh hồn của những ngôi trường. Hiểu được điều này, bên cạnh việc xây dựng chương trình, áp dụng các phương pháp phù hợp trong giảng dạy nuôi dưỡng trẻ nhỏ, lựa chọn các chủ đề, chủ điểm phù hợp với các mục tiêu về giáo dục xanh, triển khai các sự kiện hướng tới phụ huynh, tới cộng đồng… thì GCA cũng chú trọng vào việc truyền thông, hỗ trợ các thầy cô giáo, nhân viên của nhà trường.

Nếu ở các trường mầm non khác chỉ chủ yếu tập trung vào hướng đi một chiều là cung cấp cho các giáo viên nhân viên những nhận thức về tâm lý của trẻ, các phương pháp chăm sóc giảng dạy trẻ … thì ở GCA còn rất đề cao việc xây dựng nhận thức của giáo viên, nhân viên cũng như cung cấp cho họ những công cụ cần thiết để quản trị và cân bằng cảm xúc trong cuộc sống nói chung và tại lớp học nói riêng.

Theo khoa học về thần kinh, các nhà khoa học đã phát hiện ra một loại tế bào mang tên tế bào thần kinh gương. Điều này được mô tả đơn giản là khi chúng ta nhìn thấy ai đó đang bình tĩnh, chúng ta sẽ kích hoạt các tế bào thần kinh tương tự trong cơ thể mình. Điều này có nghĩa nếu chúng ta chứng kiến cách làm của người khác thì khả năng cao chúng ta cũng học được cách làm tương tự.

Vì vậy, một lần nữa khẳng định các giáo viên, đặc biệt là giáo viên mầm non cần phải có khả năng quản trị cảm xúc bản thân và tràn đầy năng lượng tích cực nhằm mang đến cho các con một cuốn “giáo trình sống” tốt nhất mỗi ngày!

Ở GCA, mỗi khi bắt đầu một ngày học tập và vui chơi tại trường, các giáo viên và học sinh từ lứa tuổi mẫu giáo 3-4 sẽ được “check-in” cảm xúc. Và dựa trên cảm xúc chủ yếu của ngày hôm đó trong lớp, người giáo viên sẽ lựa chọn các câu chuyện về giáo dục trí tuệ cảm xúc phù hợp cho trẻ nhằm giúp trẻ hiểu được về cảm xúc của mình, quản trị nó và đưa ra các lựa chọn phù hợp mang tính tích cực.

Với giáo viên cũng tương tự, các thầy cô giáo sẽ chia sẻ với nhau về cảm xúc của mình trước giờ đón trẻ, thảo luận và đưa ra các phản ứng phù hợp nhất, hỗ trợ lẫn nhau từ đó không làm ảnh hưởng đến chất lượng nuôi dạy của lớp học cũng như tinh thần, cảm xúc của trẻ, giúp trẻ có được môi trường học tập hứng thú, vui vẻ nhất mỗi khi tới trường.

Trong năm nay, GCA cũng bước đầu triển khai các phương pháp chánh niệm dành cho giáo viên tại các trường học nhằm giúp họ hiểu và quản trị cảm xúc tốt hơn. Tất cả các hoạt động này đều là nhằm đưa trí thông minh cảm xúc vào môi trường mầm non – nền tảng để phát triển các kỹ năng, năng lực khác ở giáo viên và ở trẻ.

Cùng với các chương trình hướng tới cộng đồng đầy ý nghĩa như Ngày hội Green Connection, chương trình từ thiện Eco Chrismas Fair… nhằm tăng cường nhận thức về môi trường, bảo vệ tự nhiên, bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng ở trẻ và gia đình đang diễn ra hàng năm, GCA cũng đang từng bước triển khai và cung cấp các khóa học về trí tuệ cảm xúc, các khóa học về nuôi dạy con cho phụ huynh và cộng đồng nhằm giúp các con không chỉ phát triển về trí lực mà còn đạt tới cuộc đời thành công và hạnh phúc sau này.

19/11/2020 Tienphong.vn: https://tienphong.vn/gca-xay-dung-truong-hoc-xanh-tu-giao-vien-post1291391.tpo