Hưởng ứng Ngày Quốc tế bảo vệ tầng Ozone 16.9

Trước sự ô nhiễm khí hậu, môi trường ngày càng tăng, tầng Ozone đang bị đe dọa trước nguy cơ bị thủng. Ngày Quốc tế bảo vệ tầng Ozone ra đời với mục đích tăng cường về sự hiểu biết của tầng Ozone và nhận thức, trách nhiệm của mỗi cá nhân trong việc bảo vệ tầng Ozone. Trái Đất không thể thiếu đi ánh sáng mặt trời cũng như việc nếu không có tầng Ozone thì sự sống dần bị thiêu rụi.

Hưởng ứng Ngày quốc tế bảo vệ tầng Ozone 16.9

Hưởng ứng Ngày Quốc tế bảo vệ tầng Ozone 16.9

Nhận thức mối nguy hại này, các quốc gia trên thế giới đã đồng ý thông qua công ước Vienna về Bảo vệ tầng ozone vào năm 1985 và sau đó là Nghị định thư Montreal về Loại trừ các chất làm suy giảm tầng ozone vào ngày 16/9/1987.

Toàn cầu đang bước sang năm 37 trong việc khôi phục tầng Ozone. Trước diễn biến khó khăn và phức tạp của đại dịch covid trên toàn thế giới, chúng ta càng thêm lo ngại về tình hình thiên tai, dịch bệnh, biến đổi khí hậu và suy giảm tầng Ozone. Một thông tin đáng ngại là tầng Ozon của chúng ta đã xuất hiện lỗ thủng và tác động rất lớn đến sức khỏe của sinh vật trên Trái Đất và tình hình khí hậu.

Hệ quả nặng nề khi tầng ozon bị thủng

Hậu quả khi tầng Ozon bị thủng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến Trái Đất. Kéo theo đó là vô số các vấn đề như:

? Biến đổi khí hậu, hiệu ứng nhà kính, nền nhiệt Trái Đất ngày một nóng lên, thường xuyên xảy ra bão lũ với cường độ lớn, ngày càng mạnh.

? Cùng với đó là số lượng các bệnh nhân mắc các bệnh về ung thư và các dịch bệnh khác cũng tăng lên.

? Thủng tầng Ozone gây mất cân bằng hệ sinh thái môi trường, hủy hoại các sinh vật nhỏ, đặc biệt ảnh hưởng tới sinh vật biển. Suy giảm tầng Ozone còn khiến tăng lượng bức xạ tia tử ngoại UV đến mặt đất và làm tăng các phản ứng hóa học, khói mù và mưa axit sẽ tăng lên, gây hại đến thực vật và giảm năng suất cây trồng.

? Gây ra các hiện tượng như cháy rừng, băng tan ở 2 cực, mực nước biển dâng cao, tăng diện tích đất ngập mặn, ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ sinh thái ven biển.

Chúng ta cần làm gì để bảo vệ tầng Ozon?

? Hãy tự bảo vệ mình khỏi sự tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Che chắn da, đeo kính râm, đội mũ nón khi đi ra ngoài nắng.

? Giảm ô nhiễm không khí do xe cộ và các thiết bị khác khi hoạt động xả khí thải vào môi trường.

? Tiết kiệm năng lượng, nước trong nhà và nơi làm việc.

Vì một Trái Đất an toàn cho sự sống muôn loài, ba mẹ và các con cùng GCA hưởng ứng và lan tỏa thông điệp bảo vệ tầng ozone nhé.

—————————-

Ba mẹ có thể liên hệ các điểm trường để tìm hiểu hoặc đăng ký trải nghiệm môi trường học tập GCA tại đây nhé: https://bit.ly/tham-quan-gca